UBND xã Hoằng Thành triển khai Kế hoạch tiêm phòng vacxin cho đàn GSGC đợt 1/2024

Đăng lúc: 10:28:02 29/03/2024 (GMT+7)

          Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 29/02/2024 của UBND huyện Hoằng Hoá về việc tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1/2024, ngày 8/3/2024 UBND xã Hoằng Thành đã triển khai hội nghị tiêm phòng vacxin cho đàn GSGC đợt 1/2024 trên địa bàn toàn xã. Đồng thời trong Kế hoạch đã đưa ra một số chỉ tiêu tiêm phòng đợt 2/2023 nhằm đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm cho tiêm phòng đợt 1 này. Cụ thể tiêm phòng cho đàn chó được 482/477 con đạt 101%; đàn trâu bò 66/111 con đạt 59%; đàn lợn 47/429 con đạt 11% và đàn gia cầm 5.000/6.095 con đạt 82%, chủ yếu ở trang trại ông Lương Bá Vinh Thôn 6. Kết quả trên cho thấy những tồn tại hạn chế chủ yếu đó là: Công tác tiêm phòng cho đàn GSGC chưa được quan tâm đúng mức, thời gian tiêm còn kéo dài. tỉ lệ tiêm phòng đang còn thấp chưa đảm bảo miễn dịch, nguy cơ bùng phát dịch cao.

Công tác rà soát, thống kê tổng đàn GSGC, số hộ chăn nuôi chưa sát đúng với thực tế, nhất là chưa nắm bắt biến động tổng đàn và tiêm phòng bổ sung cho đàn GSGC mới sinh hoặc nuôi mới. Các vi phạm trong phòng chống dịch bệnh đối với đàn vật nuôi chưa được tổng hợp kịp thời để xử lý theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ, nên còn một bộ phận người chăn nuôi chưa tự giác chấp hành.

          Về kế hoạch tiêm phòng đợt 1/2024, cần thực hiện với mục đích yêu cầu nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc luật, các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên. Tiêm vacxin phòng bệnh bắt buộc cho đàn GSGC và đàn chó đảm bảo tiêm nhanh, gọn, đúng quy trình kỹ thuật, chủ động, ngăn chặn, phòng, khống chế, dập tắt các loại dịch bệnh động vật, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho sản xuất, chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế. Như vậy, các loại bệnh phải tiêm phòng bắt buộc đối với đàn trâu bò là tiêm vacxin tụ huyết trùng, viêm da nổi cục trâu bò và vacxin phòng bệnh lở mồm long móng cho đàn trâu bò từ 6 tháng tuổi trở lên. Tiêm phòng cho đàn lợn gồm các loại vacxin dịch tả, tụ huyết trùng. Đối với vacxin phòng bệnh tai xanh, lở mồm long móng cho đàn lợn nái và lơn đực giống, cần tập trung ở các vùng có đàn gia súc mẫn cảm nguy cơ mắc bệnh cao. Các trang trại, gia trại, nhất là những vùng có nguy cơ cao, cần tiêm phòng thêm mũi vacxin Phó thương hàn và Lép tô. Đối với đàn chó, mèo tiêm vacxin phòng bệnh dại cho đàn chó trên địa bàn toàn xã. Đối với đàn gia cầm gà, vịt, ngan, ngỗng tiêm vacxin phòng dịch cúm gia cầm; tiêm vacxin New-cat-xơn, dịch tả vịt, tụ huyết trùng cho đàn gia cầm trên địa bàn toàn xã.

          Về thời gian: Ngày 08/3/2024 tổ chức hội nghị mở rộng triển khai công tác tiêm phòng đợt 1/2024 cho đàn vật nuôi, tuyên truyền kế hoạch tiêm phòng đến toàn thể nhân dân. Từ ngày 10/3 – 31/3/2024 triển khai tiêm phòng cho đàn trâu, bò, lợn, đàn chó, mèo và đàn gia cầm theo kế hoạch. Từ ngày 01/4– 10/4/2024 tiêm vét các trường hợp còn lại trên địa bàn toàn xã. Kinh phí tiêm phòng thực hiện theo hướng dẫn của trung tâm dịch vụ Hoằng Hóa.

          Theo kế hoạch, chỉ tiêu cần tiêm phòng đợt 1/2024 được UBND xã giao cho 6 thôn cụ thể là: Đàn trâu bò 75 con; đàn lợn 125 con; đàn chó, mèo 457 con và đàn gia cầm 1363 con. Cùng với kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng và ban hành Kế hoạch tiêm phòng, tổ chức hội nghị triển khai, phân công cán bộ, phối hợp với các thôn, thống kê chính xác tổng đàn GSGC, thông báo thời gian tiêm phòng để các hộ chăn nuôi chủ động cùng phối hợp trong khi tiêm. Đồng thời theo dõi quá trình tiêm phòng, lập biên bản các chủ hộ nuôi GSGC không thực hiện tiêm phòng theo quy định của Luật Thú y và Nghị định 90 ngày 31/7/2017 của Chính phủ (biên bản ghi rõ lý do, đối tượng không tiêm phòng), để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định và không được BCĐ đề nghị hỗ trợ nếu dịch bệnh xảy ra đối với đối tượng không thực hiện tiêm phòng.

          Để công tác tiêm phòng đợt 1/2024 đảm bảo đúng quy trình và những quy định của cấp trên, UBND xã giao nhiệm vụ cho BCĐ, phân công cán bộ thú y phụ trách và có kế hoạch chuẩn bị thuốc chống sốc, xử lý kịp thời khi GSGC bị sốc sau tiêm; đảm bảo an toàn cho người tham gia tiêm phòng cũng như đàn vật nuôi. Các đơn vị thôn cần thống kê chính xác tổng đàn GSGC, thành lập tiểu ban tuyên truyền, vận động nhân dân, các hộ chăn nuôi thực hiện tốt công tác tiêm phòng; cũng như phối hợp với tổ công tác theo dõi, thống kê, nắm chắc số lượng vật nuôi đã được tiêm phòng, vật nuôi chưa được tiêm phòng để có kế hoạch tiêm bổ sung. Đặc biệt phối hợp với MTTQ, các tổ chức đoàn thể, đài truyền thanh và nhân dân tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên tự giác tham gia công tác tiêm phòng cho đàn GSGC, nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Phấn đấu toàn xã tiêm phòng cho đàn GSGC đợt 1/2024 đạt 100% đàn vật nuôi thực tế tại xã.

          Hiểu rõ vai trò tiêm phòng đợt 1/2024 cho đàn GSGC là nhiệm vụ hết sức quan trọng, do đó BCĐ tiêm phòng xã cùng các đơn vị thôn, thành viên liên quan cần thực hiện đúng tiến độ, thời gian, kế hoạch của xã đề ra, góp phần bảo vệ an toàn cho vật nuôi và phát triển kinh tế chăn nuôi; hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về kinh tế, sức khỏe của nhân dân do dịch bệnh của GSGC gây ra./.

 

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
Các tin khác
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
351554