DI TÍCH CẤP TỈNH ĐỀN THỜ MỘ LÊ VIỆN -XÃ HOẰNG THÀNH

Đăng lúc: 16:40:48 15/09/2021 (GMT+7)

Hoằng Thành có 1 di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh. Di tích đã mang trong mình những giá trị văn hóa lịch sử,cách mạng thể hiện khí phách của người dân Hoằng Thành trong suốt chiều dài lịch sử

 

 Hoằng Thành có 1 di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh. Di tích đã mang trong mình những giá trị văn hóa lịch sử,cách mạng thể hiện khí phách của người dân Hoằng Thành trong suốt chiều dài lịch sử.

 

Đền thờ và mộ Lê Viện - xã  Hoằng Thành: được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 1992. Nơi đây thờ ông tổ dòng họ Lê Đình là ông Lê Viện. Ông là một trong những danh tướng đã tham gia cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do vị anh hùng dân tộc Lê Lợi lãnh đạo nhằm đánh đổ ách thống trị giặc Minh. Là người thông minh, hoạt bát lại có tài thao lược, ông Lê Viện đã nhanh chóng hòa vào cuộc chiến của đội quân áo vải, nhiều lần xông pha trận mạc lập công anh dũng được các tướng sĩ Lam Sơn tin tưởng kính trọng. Ông đã từng chỉ huy một cánh quân quan trọng và được cử vào bộ tham mưu của cuộc khởi nghĩa. Ông đã trải qua các chức vụ: Tổng Thái Giám Kim Trưởng Giám Hoàng Thành, sau được phong tới chức Thái Bảo, Thai sư luân quận công… “Khai quốc công thân”. Ông đã hy sinh anh dũng trong trận giao chiến quyết liệt với giặc Minh tại phía Nam Thành Đông Quan vào ngày 10/11 Bính Ngọ (1426). Thọ 63 tuổi. Mai táng tại thôn Dương Thành xã Hoằng Thành. Sau khi mất ông được nhà vua phong danh hiệu “Hoàng Tông Trận Vong”.

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
351554