Hôm nay:

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH XÃ HOẰNG THÀNH

Ngày 23/11/2017 11:25:00

Lịch sử hình thành xã Hoằng Thành

Hoằng Thành là xã thuần nông thuộc vùng đông nam huyện Hoằng Hoá với tổng diện tích tự nhiên 359,51 ha, cách huyện lỵ 5 km, cách thành phố Thanh Hoá 10 km về phía Đông Nam.
      Từ rất sớm, người việt đã tới nơi đây khai khẩn đất đai, sinh cơ lập nghiệp. Với khối óc thông minh, bàn tay khéo léo cùng sự lao động cần cù, chăm chỉ, nhân dân Hoằng Thành đã biến những vùng đất lầy lội, xen kẽ cồn bãi, thành đồng ruộng và các điểm tụ cư nhỏ. Các thôn, xóm cũng dần dần hình thành và phát triển.

Trước cách mạng tháng tám, gồm 3 làng: Dương Thành, Phú Cả và Ông Hòa, trực thuộc địa phận xã Đại Trung, tổng Bái Trạch. Sau cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945, cấp tổng không tồn tại, các thôn Dương Thành, Phú Cả và Ông Hòa trực thuộc địa phận xã Đại Trung, huyện Hoằng Hóa.

Đến tháng 4/1947, xã Đại Trung hợp nhất với các xã Đại Bái và Hoằng Bột thành xã Hoằng Lộc (lớn). Để phù hợp với yêu cầu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, xã Hoằng Lộc (lớn) được chia tách thành 4 xã: Hoằng Thành, Hoằng Lộc, Hoằng Trạch và Hoằng Đại. Từ thời điểm này, các thôn Dương Thành, Phú Cả và Ông Hòa chính thức nằm trong địa bàn xã Hoằng Thành.

Hiện nay, xã Hoằng Thành gồm có 8 thôn: Thôn 1 (Phú Cả), thôn 2 (Phú Quý), thôn 3 (Minh Quang), thôn 4 (Công Đức), thôn 5 (Phúc Lộc), thôn 6 (Bình Nhân Nghĩa), thôn 7 (Thịnh Vượng), thôn 8 (Phú Ý) với dân số 4577 người (tính đến 01/7/2017). Trong đó, thôn Phú Cả xưa là thôn 1; thôn Dương Thành xưa được chia thành 4 thôn: từ thôn 2 đến thôn 5; các thôn còn lại thuộc địa phận cũ của thôn Ông Hòa.

Trải qua năm tháng lịch sử, những người con của vùng đất mang tên Hoằng Thành đã và đang tiếp nối truyền thống của ông cha, từng bước thay đổi diện mạo quê hương thêm tươi đẹp và giàu mạnh.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH XÃ HOẰNG THÀNH

Đăng lúc: 23/11/2017 11:25:00 (GMT+7)

Lịch sử hình thành xã Hoằng Thành

Tình hình kinh tế xã hội