Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, con người có trên vùng đất Hoằng Hóa từ thời kỳ Văn hóa Đông Sơn, cách đây khoảng 2.500 năm. Năm 1962, di chỉ khảo cố học về Văn hóa Đông Sơn được phát hiện tại làng Quỳ Chữ (Hoằng Quỳ). Đây được coi là di chỉ đặc trưng cho giai đoạn phát triển cuối cùng của thời đại đồng thau tại tỉnh Thanh Hóa nói chung, huyện Hoằng Hóa nói riêng. Sự tồn tại của di chỉ Quỳ Chữ chính là minh chứng rõ rệt nhất cho thấy sự tồn tại của con người tại Hoằng Hóa. Vì vậy có thể kết luận rằng Hoằng Thành đã có cư dân sinh sống vào thời kỳ Văn hóa Đông Sơn.

Từ rất sớm, người việt đã tới đây khai khẩn đất đai, sinh cơ lập nghiệp. Với khối óc thông minh, bàn tay khéo léo cùng sự lao động cần cù, chăm chỉ, nhân dân Hoằng Thành đã biến những vùng đất lầy lội, xen kẽ cồn, bãi thành đồng ruộng và các điểm tụ cư nhỏ. Các thôn, xóm cũng dần hình thành và phát triển.

Địa bàn xã Hoằng Thành ngày nay tương ứng với thôn Hộ Thành (xã Đại Trung) và các thôn Phú Cả, Ông Nguyễn (xã Phượng Lịch), thuộc tổng Bái Cầu, huyện Hoằng Hóa, phủ Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa vào đầu thế kỷ XIX. Đến thời Đồng Khánh, thôn Phú Cả đổi tên thành Phú Kỳ, thôn Ông Nguyễn đổi thành Ông Hòa, hai thôn được sáp nhập vào xã Đại Trung (còn gọi là xã Bái Trung), tổng Bái Trạch.

Thời điểm trước Cách mạng tháng Tám, thôn Hộ Thành lấy tên mới là Dương Thành, thôn Phú Kỳ trở về tên gọi cũ “Phú Cả”. Sau cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945, cấp tổng không còn tồn tại, các thôn Dương Thành, Phú Cả và Ông Hòa trực thuộc địa phận xã Đại Trung, huyện Hoằng Hóa.

Tháng 3/1947, theo chủ trương của cấp trên, toàn huyện Hoằng Hóa từ 54 xã sáp nhập thành 12 xã. Xã Đại Trung hợp nhất với các xã Đại Bái, Hoằng Bột thành Hoằng Lộc. Để phù hợp với yêu cầu cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, tháng 10/1953, xã Hoằng Lộc được chia tách thành 4 xã: Hoằng Thành, Hoằng Lộc, Hoằng Trạch, Hoằng Đại. Từ thời điểm này các thôn Dương Thành, Phú Cả và Ông Hòa chính thức nằm trong địa bàn xã Hoằng Thành. Thôn Phú Cả xưa là thôn 1, thôn Dương Thành xưa được phân thành 4 thôn từ thôn 2 đến thôn 5, các thôn còn lại thuộc địa phận cũ của thôn Ông Hòa.

Năm 2018, theo Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc sáp nhập các thôn, xã Hoằng Thành còn 6 thôn: thôn 1, thôn 2 (sáp nhập thôn 2 và thôn 3), thôn 3 (sáp nhập thôn 4 và thôn 5), thôn 6, thôn 7, thôn 8.

Trải qua bao năm tháng lịch sử, những người con của vùng đất mang tên Hoằng Thành đã và đang tiếp nối truyền thống của ông cha, từng bước thay đổi diện mạo quê hương thêm tươi đẹp và giàu mạnh.

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
351554